Tháp Eiffel

Công ty thiết kế Ginger của Pháp mới đây đã tiết lộ kế hoạch biến tháp Eiffel thành “tháp cây” lớn nhất thế giới.
Theo ước tính của Ginger, chi phí trồng 600.000 cây xanh xung quanh tòa tháp sẽ là 97 triệu USD, có khả năng loại bỏ 87,8 tấn dioxide carbon khỏi bầu trời Paris.

thap-eiffel

tháp eiffel

Tờ CNN cho biết, ngay trong cuộc họp của Ủy ban Dân số Liên Hợp Quốc từ đầu năm 2011, Jean-Luc Schonebelen, giám đốc điều hành của Ginger đã nhấn mạnh: “Chỉ trong 30 năm tới, dân số thế giới sẽ là 9 tỷ người, và 80% dân số sinh sống trong các thành phố. Do đó, chúng ta cần phải tìm ra giải pháp đưa thiên nhiên vào cân bằng cuộc sống nhộn nhịp, đầy khói bụi trong khu vực nội đô”.

Nếu dự án “tháp xanh” được triển khai, hàng ngàn bao tải đất và 48 giống cây sẽ được trồng xung quanh “bà đầm thép” – biệt danh của tháp Eiffel sẽ được sử dụng từ cuối năm 2012.

Kể từ khi tháp Eiffel chính thức mở cửa đón du khách tham quan trong Hội chợ thế giới 1889, tòa tháp cao 324m này đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu trên thế giới với gần 7 triệu lượt khách thăm quan mỗi năm.

Công ty Ginger hy vọng tháp Eiffel – một biểu tượng lớn của ngành công nghiệp trong quá khứ, sẽ trở thành công trình kiến trúc hàng đầu đại diện cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, người dân Paris nhanh chóng phản đối việc chuyển đổi di sản kiến trúc của thành phố bởi họ cho rằng việc khoác chiếc áo “xanh” lên tòa tháp sẽ thu hút nhiều loại côn trùng và chim chóc về làm tổ.

Song ông Schonebelen khẳng định, công ty Ginger sẽ lựa chọn những loại cây phù hợp nhất để trồng trên tháp cao. Ngoài ra, những yếu tố cản trở tầm nhìn như tán lá hay côn trùng cũng sẽ được loại bỏ để du khách có được kỳ tham quan thú vị nhất.

Advertisement