Thủ đô Lisbon Bồ Đào Nha

Lisbon là Thủ đô của Bồ Đào Nha nằm ở ngay bên bờ Đại Tây Dương, xung quanh bốn bề đều giáp với biển. Có lẽ vì thế, Lisbon còn được gọi với cái tên “Thành phố của nước”. Lisbon là một trong những thủ đô xinh đẹp và ngộ nghĩnh nhất châu Âu với sự hòa trộn giữa cổ xưa và hiện đại, làm cho thành phố có nét hấp dẫn đặc biệt, thu hút đông đảo du khách.

Thu-do-Lisbon-bo-dao-nha

thủ đô Lisbon bồ đào nha

Lisbon nằm ở tận cùng phía Tây đại lục châu Âu, rất thuận lợi cho việc giao lưu thông thương với châu Mỹ La Tinh và Tây Phi qua Địa Trung Hải. Từ bất kỳ thành phố lớn nào của châu Âu chỉ cần hai giờ ngồi máy bay là có thể đến Lisbon. Thành phố biển này có lịch sử rất lâu đời, nổi tiếng với “Kỷ nguyên khám phá” vào thế kỷ XV, XVI khi hàng loạt các nhà hàng hải lừng danh của Lisbon đi chinh phục những bờ biển của các châu lục đem lại sự giàu có và thịnh vượng cho đất nước Bồ Đào Nha. Các công trình kiến trúc kỳ vĩ ở Lisbon cũng được xây dựng trong kỷ nguyên này – trong đó, tháp Belém và tu viện Mosteiro dos Jeronimos là hai công trình tiêu biểu nhất. tiềm năng du lịch là rất lớn

Tháp Belém, được coi là biểu tượng của thành phố, xây dựng trong thời gian từ năm 1515-1521 trên một hòn đảo nhỏ bên bờ sông Tagus. Tháp này do Francisco de Arruda- một kiến trúc sư quân đội từng xây dựng nhiều pháo đài khác ở Bồ Đào Nha – thiết kế. Ban đầu tháp Belém được sử dụng làm nhà tù với tầng hầm thường xuyên bị ngập lụt, đến 1840, tháp mới được sửa chữa và trang trí lại. Tháp gồm 2 phần: pháo đài hình lục giác và tòa tháp 5 tầng nằm ở phía Bắc trên bục pháo đài. Pháo đài với tường dày 3,5 mét có một hầm xây cuốn chứa 17 khẩu súng thần công. Mỗi góc trên bục pháo đài có các tháp nhỏ thanh tú với phần đỉnh vòm bát úp theo kiểu Maroc và phần đáy trang trí với các tượng tê giác. Cả tòa tháp được trang trí với nhiều dây thừng xoắn bằng đá. Tầng hai của tháp được bao quanh với các ban công ở mỗi mặt. Tầng 4 thú vị nhất với một nhà nguyện có mái vòm trang trí với các quả cầu và một cây thánh giá. Tầng trên cùng là một nhà thờ nhỏ. Ngày xưa, Belém là điểm bắt đầu cho mỗi chuyến đi vạn dặm và là hình ảnh cuối cùng của quê hương mà các thủy thủ có thể nhìn thấy khi ra khơi. Cả công trình trông giống như một con thuyền buồm nhỏ đậu bên bờ sông Tagus canh giữ cho bến cảng Lisbon. Năm 1983, tháp Belém được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Gần bên tháp Belém là Mosteiro dos Jeronimos (hay còn gọi là Tu viện Hieronymites) được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983, làm bằng loại đá vôi vàng óng của địa phương trong 50 năm (từ 1502-1552). Mosteiro dos Jeronimos được chia làm hai phần chính: nhà thờ Santa Maria phía trước và tu viện phía sau. Cổng chính phía Nam vào nhà thờ là một cửa đôi rộng 12 mét cao 32 mét lên đến tầng 2. Bao xung quanh phía trước cửa là các hàng cột, tháp nhọn và nhiều tượng điêu khắc trong các hốc tường có phủ màn treo. Giữa cửa đôi của tầng 1 và tầng 2 là bức tượng Thủy thủ Henry- người khởi xướng việc thám hiểm thế giới của Bồ Đào Nha vào thế kỷ XV. Cổng phía Tây xây theo lối Phục Hưng năm 1517 với nhiều cột chống và được mở rộng bằng một tiền sảnh vào thế kỷ XIX. Các mặt xiên của cạnh cửa ở mỗi bên trang trí đầy các bức tượng, trong đó có bức tượng vua Manuel I và ái phi Maria của vùng Aragon ở tư thế quỳ trong một hốc tường có phủ bức trướng lộng lẫy. Các tay đỡ ở mỗi cột có các hình thiên thần nhỏ, hoa lá… Nhà thờ có ba cánh, năm gian dưới một mái vòm đơn. Cánh ngang trong nhà thờ không có cột chống đỡ làm cho mái vòm dường như nổi trên không trung. Trong nhà thờ lưu giữ hàng loạt các lăng mộ hoàng gia, mỗi lăng mộ có 2 bức tượng voi canh giữ và ngôi mộ đá của nhà thám hiểm Vasco da Gama (1468-1523), và nhà thơ lớn Luis de Camoes của “Kỷ nguyên khám phá” ở Bồ Đào Nha. Cuối mỗi gian trong nhà thờ có các bàn thờ từ thế kỷ XVI, XVII trang trí với các tác phẩm điêu khắc sơn màu xanh và vàng óng ánh.
Tu viện của Mosteiro dos Jeronimos gồm hai tầng, được chia làm nhiều cánh. Mỗi cánh của tu viện có 6 gian với mái vòm trang trí hình gân lá và các cột hình chữ nhật khắc hình những cuộn dây thừng xoắn, các con quái vật biển, san hô… Các gian trong có những trụ ốp tường lớn, mỗi góc của các gian được nối với nhau bằng các khung cửa tò vò. Các bức tường phía trong và ngoài tu viện đều được trang trí đẹp mắt. Trong tu viện có nhiều ngôi mộ của các nhà thơ, nhà viết kịch, nhà sử học và cả các vị lãnh đạo của Bồ Đào Nha thế kỷ XVIII, XIX. Tu viện dẫn đến một nhà ăn trước đây với mái vòm hình mạng, các bức tường ốp đá lát vẽ cảnh trong Kinh Thánh.
Đối diện với tu viện Mosteiro dos Jeronimos là “Tượng đài thám hiểm” được xây dựng vào năm 1960 ở bờ Bắc sông Tagus để tưởng nhớ 500 năm ngày mất của nhà hàng hải lừng danh Henry the Navigator. Tượng đài hình con tàu lớn sẵn sàng ra khơi với bức tượng hoàng tử Henry đứng ở mũi tàu cùng nhiều bức tượng của các nhân vật lịch sử như: vua Manuel, nhà thơ Camoes, nhà thám hiểm Vasco da Gama, Magellan, Cabral, các nhà sư, thợ vẽ bản đồ, nhà nghiên cứu vũ trụ… Người phụ nữ duy nhất trên tượng đài là hoàng hậu Felipa vùng Lancaster, mẹ của hoàng tử Herry. Bên trong tượng đài là một phòng triển lãm với nhiều hiện vật, một bộ phim thú vị về lịch sử Lisbon và một thang máy lên đỉnh tượng đài. Vỉa hè trước tượng đài được trang trí với nhiều bức khảm vẽ hình bản đồ thế giới có hải đồ của các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha do chính phủ Nam Phi tặng năm 1960. Tượng đài thám hiểm cũng là vị trí đẹp nhất để ngắm cây cầu Vasco da Gamma dài nhất châu Âu (17,2 km) bắc qua sông Tagus khánh thành năm 1998. Cầu được đặt theo tên nhà thám hiểm Vasco da Gamma để kỷ niệm 500 năm Vasco da Gamma tìm ra con đường biển nối châu Âu và Ấn Độ.
Trung tâm Văn hóa Belém rộng 140.000 m² cũng là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Trung tâm gồm: một sân khấu lớn dành cho các buổi biểu diễn opera, ballet, nhạc giao hưởng, các hội trường bảo mật cao dành cho các buổi hội họp quan trọng, và một khu triển lãm đạt tiêu chuẩn quốc tế rộng 7.000 m2 trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh và thiết kế.
Bảo tàng Hoàng gia Museu dos Coches lưu giữ bộ sưu tập phương tiện đi lại của vua chúa Bồ Đào Nha qua nhiều thời kỳ. Trong số các hiện vật, cổ nhất là cỗ xe ngựa của vua Philip II có từ thế kỷ XVII cùng 3 cỗ xe ngựa của vua Joan V thế kỷ XVIII được trưng bày trong một căn phòng. Ngoài ra, còn có cỗ xe của Marques de Fontes khi ông đi tới Rome làm đại sứ, cỗ xe của Đức Giáo hoàng Clement XI…
Alfama là khu phố cổ nhất, quyến rũ nhất và mang nhiều nét đặc trưng nhất của Lisbon. Kiến trúc đặc trưng ở Alfama kết hợp hài hòa giữa 2 trường phái Roman và Ả Rập – 2 nền văn hóa có ảnh hưởng nhất ở Lisbon trong quá khứ. Xưa kia, Alfama từng là khu ổ chuột dành cho dân nghèo, dân nhập cư. Sau trận động đất năm 1755, Alfama được xây dựng lại như ngày nay. Khu phố ấy như một cuốn sách lịch sử sống, nơi quá khứ vẫn hòa nhịp cùng hiện tại với những con phố hẹp và dài hun hút, những bà cụ kiên nhẫn mời khách qua đường mua các sản phẩm thủ công tinh xảo.

Advertisement